Có thể không phải đi viện ngay, nhưng sự tích tụ của vi khuẩn, giun sán
gây bệnh trong đường
tiêu hóa dần sẽ gây hại
cho sức khỏe. Vì thế bạn nên cẫn thận với việc sử dụng rau không rõ nguồn
gốc.
Ngày nay việc trồng và tiêu thụ rau ngày càng tăng, không ít người
đã kinh doanh loại thực phẩm siêu lợi nhuận này. Bên cạnh đó là những lời cảnh
báo về tình trạng rau bẩn, gây bệnh cho con người. Sau đây
là bài chia sẻ về nguy cơ giun sán từ các loại rau trồng nơi ô nhiễm hoặc phun
thuốc và cách để bạn ngăn ngừa tình trạng trên.
Ăn các loại rau bẩn có nguy co bị giun sán cao |
Nhiễm giun sán từ rau trồng nơi ô nhiễm
Đất trồng không qua xử lý,
chứa nhiều tạp chất, trồng rau gần những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm là
một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun sán cho người.
Kinh doanh từ việc
trồng rau là một việc đầu tư siêu lời, chỉ cần bỏ vốn mua hạt giống,
phân bón, không gian rộng là có thể cho ra sản phẩm và thu tiền. Chính vì tính
dễ thực hiện của nó không ít người vì lợi đã bán rẻ lương tâm của mình. Thay vì trồng
rau trong đất phù sa, đất qua xữ lý họ đã tận dụng những khu đất
trống, kế những khu kênh, rạch có nước ô nhiễm để trồng rau hoặc
tưới rau bằng nước thải sinh hoạt.Việc làm của họ đã vô tình làm
cầu nối cho những căn bệnh nhiễm vi khuẩn, giun sán đến người
sử dụng.
Bên cạnh đó việc tự
trồng rau sạch tại nhà cũng chưa thể đảm bảo là rau của bạn an
toàn, nếu bạn sử dụng đất ô nhiễm, tưới nước bẩn cho rau.
Một kết quả nghiên cứu về mầm
bệnh ký sinh trùng trên rau được tưới bằng nước thải cho
thấy, trong tổng 660 mẫu rau tưới bằng nước thải thì tỷ lệ nhiễm
ký sinh trùng là 9,1%. Các loại kí sinh trùng thường gặp là giun đũa,
giun tóc, ấu trùng giun móc, giun lươn, nhiễm trứng sán lá gan nhỏ/sán lá ruột
nhỏ, khuẩn E.coli và bào nang amíp…
Mầm bệnh ký sinh trùng trên rau được tưới bằng nước thải |
Rau
sạch phải bảo đảm bốn yếu tố:
không
chứa vi sinh vật gây hại như E.coli, trứng giun, trứng sán do
tưới rau bằng nước thải sinh hoạt, nước bẩn chăn
nuôi
không
được bón phân đạm quá nhiều làm dư lượng nitrat cao
không
được có kim loại nặng
không có
dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...
Các yếu
tố này hầu hết đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên khó tránh việc bạn
sử dụng thực phẩm bẫn.
Rau sạch phải đảm bảo đủ 4 yếu tố trên |
Nhiễn giun sán từ rau trồng phun thuốc
Bên cạnh việc nhiễm giun sán từ rau trồng nơi ô
nhiễm thì hiện tượng nhiễm vi khuẩn, giun sán từ
việc phun thuốc trừ sâu cũng ngày một tăng. Việc
phun thuốc trừ sâu không đúng cách, không đúng liều lượng, không vệ
sinh dụng cụ phun nơi nguồn nước sạch cũng góp phần gây
nguy cơ ngộ độc hoặc nhiễm giun sán cho con người.
Đó là chưa nói đến việc phun thuốc trừ sâu quá nhiều gây
chai sạn đất trồng, nguy cơ lờn thuốc đối với vi khuẩn, giun sán làm
cho vi khuẩn, giun sán phát triển mạnh hơn.
Hướng dẫn cách khắc phục nếu vô tình mua phải loại rau nhiễm khuẩn |
Cách khắc phục
· Để
hạn chế tình trạng ăn nhằm rau nhiễm khuẩn, giun sán bạn
nên lựa chọn rau có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
· Thực
hiện việc ăn chín, uống sôi, hạn chế thói quen ăn rau sống
· Rữa
rau dưới vòi nước sạch nhiều lần và ngâm rau với dung dịch muối.
· Với
hình thức tự trồng rau tại nhà cần lưu ý đến đất trồng, phân bón để đảm
bảo an toàn cho bữa ăn.
· Cải
tạo đất trồng sau nhiều lần canh tác, bổ sung thêm các loại giá thể làm tơi xốp
cho đất trồng.
· Nên tìm những phương pháp trị sâu bệnh trên rau
bằng phương pháp tự nhiên nếu cây trồng chỉ bị bệnh nhẹ, tránh lạm dụng thuốc
trừ sâu cho rau.
Cách khắc phục
EmoticonEmoticon