Các gia đình đều lo ngại cho sức khỏe của các thành viên
trong gia đình nên ai cũng muốn biết rau mình ăn hằng ngày có an toàn không? và tìm hiểu về rau sạch organic (rau hữu cơ)?.Bạn biết được những gì về
rau sạch và cách phân biết rau sạch?
Rau sạch hữu
cơ: là những loại rau được trồng và chăm sóc trong
điều kiện hoàn toàn tự nhiên chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ tự nhiên để
rau củ phát triển . Phương án trồng rau sạch tại nhà hiện nay được nhiều gia
đình lựa chọn.
Rau được coi là rau an toàn: khi các chất hóa học hàm lượng
kim loại năng ,.. chứa trong rau không vượt quá tiêu chuẩn cho phép
Rau muống có những điểm này thì không an toàn:
Thân rau thường to hơn bình thường,
rau giòn, lá màu xanh đen do dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá
Khi luộc rau, nước còn nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu
xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
Để ý kỹ thì khi ăn xong thấy có vị chát. Nhẹ thì nó sẽ làm cho người ăn có cảm
giác rất khó chịu. Nặng thì sẽ dẫn đến đau bụng.
Rau muống còn tồn dư hóa chất không an toàn |
Đối với rau cải không an toàn:
Bó cải non lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ, phần
thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, điều này là do rau cải bón
nhiều phân đạm nitrat.
Bạn không nên sử
dụng loại rau cải này, đặc biết là ăn sống sẽ dẫn đến ngô độc thức ăn và bị
tiêu chảy ngay.
Rau cải non xanh mướt không biểu hiện sâu bênh - rau phun thuốc( không an toàn) |
Rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu
Rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và
phân bón qua lá thì sẽ có biểu hiện thân to, ngó trắng ngần, nhanh bị héo, thân
khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen… Người tiêu dùng
nên chú ý kỹ loại rau này không an toàn cho sức khỏe.
Rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón qua lá thì thân to, ngó trắng ngần |
Giá đỗ phun thuốc
Cọng giá tròn lẳn, trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua công
nghệ “kinh dị”: khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại
thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc
giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường.
Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây
độc hại
Giá không an toàn biểu hiện cọng giá tròn lẳn, trắng nõn, ít rễ |
Mướp đắng lạm dụng hóa chất làm tươi
Quả mướp đắng lạm dụng hóa chất làm tươi
sẽ to hơn, xanh đậm hơn, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng
Trái mướp đắng qua sử dụng chất kích
thích tăng trưởng nhiều cũng phình to ra, nhìn trông rất bắt mắt nhưng khi cân
lên thì trọng lượng trái hầu như nhẹ hơn những trái gầy tốp
Những loại trái này khi nấu không tạo
ra vị đắng tự nhiên. Khi ăn cũng không có cảm giác đắng lâu trong miệng.
Quả mướp đắng lạm dụng hóa chất làm tươi sẽ to hơn, xanh đậm hơn, thân phình to |
Các loại quả
đậu (Đậu đũa, đậu ván, đậu cô ve, đậu Hà Lan,…)
Khi đậu đã qua phun quá nhiều đạm hoặc
phân bón lá thì quả ít lông tơ, bóng nhẫy
Nếu đậu bị phun quá nhiều thuốc trừ
sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly quả đậu sẽ không thấy vết sâu bệnh
Đậu bị phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh sẽ tươi ngon không thấy dấu vết sâu bệnh |
Kết luận
Dù là bất kỳ loại trái cây, rau củ quả gì khi đưa ra thị
trường thì mọi người phải chú ý những cách nhận biết như trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
EmoticonEmoticon