Thứ Tư, 7 tháng 6, 2017

Trồng rau bằng cành vừa dễ vừa mau lớn


Trồng rau theo cách thông thường là gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn. Quá trình ngâm ủ hạt, rồi chờ một tuần để cây nảy mầm, tỉa bớt cây để tập trung phát triển cây khỏe. Sau khoảng 1,5-2 tháng, bạn mới có rau để ăn.

Nhưng có 1 cách khác, bạn có thể dễ dàng trồng bằng việc giâm cành và thu hoạch sau một tháng, bạn có thể tận dụng phần cuộng rau bỏ đi, còn vài lá xanh để đem trồng.

Các loại rau có thể trồng từ cành tại nhà: mồng tơi, rau muống, rau dền, khoai lang, ngót Nhật và các loại rau thơm như tía tô, canh giới, rau húng, lá lốt...vv

Đất trồng có thể tận dụng đất phù sa trộn với xỉ than đập vụn và phân trùn quế. Các cành cắm thẳng hàng, cách xa nhau khoảng 10 cm. Lúc mới trồng, bạn để chậu cây trong bóng mát. 



Tận dụng cành mồng tơi để trồng  

 Canh mồng tơi nấu với rau đay, tôm hoặc riêu cua rất được các gia đình Việt yêu thích. Chọn cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt để trồng. Trong thời gian đầu giâm cành, tưới nước đầy đủ và giữ chậu ươm trong bóng mát chờ khi chúng xuất hiện rễ và lá mới thì đưa ra ngoài ươm. 
Trồng chậu mồng tơi bằng cách giâm canh cây lớn nhanh xanh mướt

Trồng chậu mồng tơi bằng cách giâm canh cây lớn nhanh xanh mướt

Trồng rau muống bằng cành 

 Bạn có thể trồng rau muống nước hay rau muống cạn nên chú ý chăm sóc chu đáo chút để rau không bị dai, cứng. Cách tự nhiên nhất là dùng nước tiểu pha loãng (tỷ lệ 1:20) tưới vào gốc cây 3-5 ngày một lần. Ngoài ra, bạn có thể dùng phân bón lá hữu cơ bón một lần một tuần. 
Rau muống sạch tự trồng bằng phương pháp giâm cành

Rau muống sạch tự trồng bằng phương pháp giâm cành

Trồng rau rền bằng cành 

 Rau rền là loại dễ trồng nhất không cần chăm sóc nhiều,dù không bón phân, rau dền vẫn có thể lên tươi tốt và ít sâu bệnh. Bởi vậy, các bà nội trợ rất ưa chuộng loại cây này nấu canh rất ngọt

Trồng rau lang bằng cành

 Rau lang giúp đổi bữa cho ngon miệng, nó thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm với các món luộc hoặc xào. Tận dụng vài cành ban đầu, những dây rau lang nhanh chóng bò khắp nơi. Đặc biệt sau khi trời mưa, cây sẽ lên xanh mướt, ngọn rất non, ăn rất ngọt. 
Trồng rau lang tại nhà có thể tận dụng cành ban đầu để giâm

Trồng rau lang tại nhà có thể tận dụng cành ban đầu để giâm

Trồng rau Ngót Nhật bằng cách giâm cành

 Loại rau này mới được trồng vài năm gần đây nhưng rau ngót Nhật lại được nhiều gia đình ưa chuộng. Rau mềm như mồng tơi, nên vò nhẹ trước khi nấu canh. Chỉ từ một vài cành, cây sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu nhựa trồng cây
Khu trồng các loại rau thơm gia vị xanh mướt - trồng bằng cách giâm cành cây rất mau lớn
Khu trồng các loại rau thơm gia vị xanh mướt

Trồng các loại rau thơm, rau gia vị

 Bất kỳ món gì cũng có thể ăn kèm rau gia vị thay vì phải chạy ra ngoài chợ mua mớ rau, bạn có thể ra vườn hái đủ các loại rau thơm. Tía tô, rau riếp, rau húng,rau mùi... đều có thể giâm cành. Sau khi lấy phần lá và ngọn mềm để ăn, bạn có thể tận dụng phần cuộng còn lá để trồng cây mới

 Lưu ý: Khi trời nắng gắt, bạn nên để cây ở chỗ mát mẻ hoặc dùng lưới chống nắng cho cây, bạn lựa ngày không nắng để giâm cành, hoặc đặt cây mới trồng ở chỗ có mái che. Cây phát triển tôt lá xanh mơn mởn khi có mưa nhiều.

Bạn có thể dẽ dàng trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị cho bữa ăn thêm phong phú và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đó. Hãy cùng Bách Nông chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện hơn

Bài liên quan


EmoticonEmoticon