Trồng rau theo cách thông thường là
gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn. Quá trình ngâm ủ hạt, rồi
chờ một tuần để cây nảy mầm, tỉa bớt cây để tập trung phát triển cây khỏe. Sau
khoảng 1,5-2 tháng, bạn mới có rau để ăn.
Nhưng có 1 cách khác, bạn có thể dễ
dàng trồng bằng việc giâm cành và thu hoạch sau một tháng, bạn có thể tận dụng phần
cuộng rau bỏ đi, còn vài lá xanh để đem trồng.
Các loại rau có thể trồng từ cành tại
nhà: mồng tơi, rau muống, rau dền, khoai lang, ngót Nhật và các loại rau thơm
như tía tô, canh giới, rau húng, lá lốt...vv
Đất trồng có thể tận dụng đất phù sa
trộn với xỉ than đập vụn và phân trùn quế. Các cành cắm thẳng hàng, cách xa
nhau khoảng 10 cm. Lúc mới trồng, bạn để chậu cây trong bóng mát.
Tận dụng cành mồng tơi để trồng
Canh mồng tơi nấu với rau đay, tôm hoặc riêu cua rất được các gia
đình Việt yêu thích. Chọn cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt để trồng. Trong thời gian đầu giâm cành, tưới nước
đầy đủ và giữ chậu ươm trong bóng mát chờ khi chúng xuất hiện rễ và lá mới thì
đưa ra ngoài ươm.
Trồng chậu mồng tơi bằng cách giâm canh cây lớn nhanh xanh mướt |
Trồng rau muống bằng cành
Bạn có thể trồng rau muống nước hay rau muống cạn nên chú ý chăm
sóc chu đáo chút để rau không bị dai, cứng. Cách tự nhiên nhất là dùng nước
tiểu pha loãng (tỷ lệ 1:20) tưới vào gốc cây 3-5 ngày một lần. Ngoài ra, bạn có
thể dùng phân bón lá hữu cơ bón một lần một tuần.
Rau muống sạch tự trồng bằng phương pháp giâm cành |
Trồng rau rền bằng cành
Rau
rền là loại dễ trồng nhất không cần chăm sóc nhiều,dù không bón phân, rau dền
vẫn có thể lên tươi tốt và ít sâu bệnh. Bởi vậy, các bà nội trợ rất ưa chuộng
loại cây này nấu canh rất ngọt
Trồng rau lang bằng cành
Rau lang giúp đổi bữa cho ngon miệng, nó thường xuyên xuất hiện
trong bữa cơm với các món luộc hoặc xào. Tận dụng vài cành ban đầu, những dây
rau lang nhanh chóng bò khắp nơi. Đặc biệt sau khi trời mưa, cây sẽ lên
xanh mướt, ngọn rất non, ăn rất ngọt.
Trồng rau lang tại nhà có thể tận dụng cành ban đầu để giâm |
Trồng rau Ngót
Nhật bằng cách giâm cành
Loại rau này mới được trồng vài năm gần đây nhưng rau ngót Nhật
lại được nhiều gia đình ưa chuộng. Rau mềm như mồng tơi, nên vò nhẹ trước khi
nấu canh. Chỉ từ một vài cành, cây sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu nhựa trồng cây.
Khu trồng các loại rau thơm gia vị xanh mướt |
Trồng các loại
rau thơm, rau gia vị
Bất kỳ món gì cũng có thể ăn kèm rau gia vị thay vì phải chạy ra
ngoài chợ mua mớ rau, bạn có thể ra vườn hái đủ các loại rau thơm. Tía tô, rau
riếp, rau húng,rau mùi... đều có thể giâm cành. Sau khi lấy phần lá và ngọn mềm
để ăn, bạn có thể tận dụng phần cuộng còn lá để trồng cây mới
Lưu ý: Khi trời nắng gắt, bạn nên
để cây ở chỗ mát mẻ hoặc dùng lưới chống nắng cho cây, bạn lựa ngày không nắng để giâm cành, hoặc đặt cây mới
trồng ở chỗ có mái che. Cây phát triển tôt lá xanh mơn mởn khi có mưa nhiều.
Bạn có thể dẽ dàng trồng các loại rau ăn lá, rau gia vị cho bữa ăn thêm
phong phú và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi đó. Hãy cùng Bách Nông chia
sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện hơn
EmoticonEmoticon