Thứ Bảy, 3 tháng 6, 2017

Ở Việt Nam mới phát hiện cây chùm ngây rất hiếm có thể phòng chống ung thư


Trong thành phần của cây “chùm ngây” có 2 loại hợp chất phòng ung thưchặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng chống ung thư. Chùm ngây còn có hợp chất zeatin cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ.

Mô tả hình dáng cây chùm ngây


Cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như: cải ngựa, cây dùi trống, cây dầu bel. Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2 hoa trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật. Quả dạng nang treo, dài 25 - 40cm, ngang 2cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

Ở Việt Nam, chùm ngây là loài duy nhất của chi Chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời tại nhiều nơi như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc...


chùm ngây là loài duy nhất của chi Chùm ngây

chùm ngây là loài duy nhất của chi Chùm ngây 

Chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng


Chùm ngây: chứa 46 chất chống oxy hóa, liều lượng lớn các chất kháng sinh, chống viêm nhiễm, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan

Ngoài ra nó còn chứa: hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp trong đó có 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axít amin,…

Các bộ phận của cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axít amin và nhiều hợp chất phenol.

Lá chùm ngây còn chứa nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng:

Vitamin C hơn cam 7 lần
Vitamin A hơn cà rốt 4 lần
Canxi gấp 4 lần sữa
Sắt gấp 3 lần cải bó xôi
Đạm nhiều gấp đôi sữa chua
Potassium gấp 3 lần trái chuối.

Các bộ phận của cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng

Các bộ phận của cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng

Những công dụng mà cây chùm ngây mang lại


Tất cả các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người.

Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Chống suy dinh dưỡng trẻ em: tại các quốc gia đang phát triển sử dụng chùm ngây như dược liệu kết hợp chữa bệnh như phòng và trị ung thư, đái tháo đường, thiếu máu, còi xương, tim mạch, kinh phong, sưng tấy, viêm nhiễm, mỡ máu, đau dạ dày, ngừa thai, ung loét, lão hóa, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, trị chứng bất lực và tăng cường khả năng ham muốn tình dục.

Dùng ngoài: giã nát lá đắp lên vết thương giúp trị sưng và nhọt. Lá cũng có thể trộn với mật ong để đắp lên mắt trị sưng đỏ.

Phòng ngừa loãng xương: với hàm lượng canxi và magie cao, cây chùm ngây có tác dụng tốt cho xương.

Tốt cho da: cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Hạt chùm ngây có tác dụng:

Lấy hạt chùm ngây chế thành dầu trị phong thấp.

Hạt chùm ngây giúp trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

Hạt chùm ngây có tác dụng lọc nước. Hạt có chứa các hợp chất “đa điện giải” tự nhiên có thể dùng làm chất kết tủa để làm trong nước, các chất cặn bẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Nước sạch này còn được sát khuẩn do tác dụng của chất dầu cay trong hạt.

Lấy hạt chùm ngây chế thành dầu trị phong thấp.

Lấy hạt chùm ngây chế thành dầu trị phong thấp.


Kết luận

Chú ý: phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây vì trong rau chùm ngây có alpha - sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sảy thai.

Khi nấu rau chùm ngây chỉ cần vừa chín tới để bảo tồn dưỡng chất, không cần nhiều rau vì lượng dinh dưỡng trong rau rất cao, nêm ít gia vị, không cần hoặc cần rất ít mì chính vì rau có vị ngọt đậm tự nhiên.

Loài cây này đã vượt ra ngoài khuôn khổ là một loại rau mà được sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng.

 Sưu tâm - Theo BS. NGUYỄN THỊ BẠCH MAI


Bài liên quan


EmoticonEmoticon