Hạt tiêu đen có rất là nhiều công dụng đối với đời sống ẩm thực cũng như sức khỏe của con người, hạt tiêu đen cần phải được dùng đúng cách để phát huy tác dụng của nó
Việt Nam có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và đặc sắc với nhiều gia vị trong các món ăn. Một trong số những gia vị được người Việt ưa thích chính là hạt tiêu đen, nó có tác dụng kích thích vị giác, dậy mùi cho nhiều món ăn thêm thơm ngon hơn. Ngoài ra hạt tiêu đen cũng còn nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách ra sao. Cùng Tiêu Ngọc Thơ đi tìm hiểu những lợi ích và những sai lầm khi dùng hạt tiêu đen mà nhiều người vẫn thường áp dụng mỗi ngày mà không hề để ý nhé.
Cần lưu ý một số điều khi sử dụng hạt tiêu đen |
Công dụng của hạt tiêu đen đối với sức khỏe con người
Tiêu ngoài tác dụng làm gia vị cho các món ăn thêm hấp dẫn hơn thì hạt tiêu đen còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như :
– Ngăn ngừa bệnh ung thư: trong hạt tiêu đen có chứa chất piperine giữ vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, các vitamin C, vitamin A, caroten và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.
– Cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn: hạt tiêu đen giúp kích thích dạ dày tiết ra axit hydrochloric một chất thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động. Nếu thiếu chất này sẽ có nhiều triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón…xảy ra.
– Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: ở lớp vỏ ngoài của hạt tiêu đen kích thích sự phân hủy tế bào mỡ, thúc đẩy quá trình bài tiết, thải độc tố và lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể hiệu quả giúp giảm cân tốt nhất.
– Giảm nghẹt mũi, ho: chỉ cần thêm hạt tiêu đen vào các món ăn sẽ giúp long đờm và giảm triệu chứng ho hiệu quả hơn.
Lợi ích của hạt tiêu đen đối với con người đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra rõ ràng, tuy vậy sử dụng quá mức hoặc không đúng cách thì sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường
Bạn có mắc phải sai lầm này khi dùng hạt tiêu đen không?
Sử dụng hạt tiêu đen với liều lượng lớn rất nguy hiểm đặc biết với trẻ nhỏ có thể gây tử vong vì sử dụng hạt tiêu qua đường ăn uống có thể làm lẫn hạt tiêu vào trong phổi của trẻ em.
Hạt tiêu sử dụng ở mức vừa phải và hợp lí thì lại rất tốt cho hệ tiêu hóa ngược lại nếu sử dụng quá nhiều thì lại làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn đặc biệt là đối với bệnh nhân đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.
Một số loại thảo mộc không thích hợp dùng chung với hạt tiêu đen do chúng đã có công dụng chống viêm, chống oxy hóa nên có thể làm giảm tác dụng của một số loại thảo mộc và tiêu.
Sử dụng hạt tiêu trong xào nấu thông thường nếu sai cách sẽ làm món ăn kém chất lượng và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Cách tốt nhất trong quá trình nấu ăn là cho hạt tiêu vào khi món ăn đã được nấu chín kỹ. Không cho hạt tiêu vào món ăn trước khi nấu.
Hạt tiêu đen có nhiều công dụng nhưng bạn cũng cần chú ý khi chế biến và sử dụng đúng cách mới có thể tỏa sáng được.
Được sử dụng đúng cách hạt tiêu đen sẽ phát huy công dụng tốt nhất |
EmoticonEmoticon