Tiêu là loại gia vị không thể thiếu tạo độ thơm, ngon, hấp dẫn cho hầu hết các món ăn, hạt tiêu còn được nhắc đến như một vị thuốc với nhiều công dụng thật sự tốt cho sức khỏe.
Hồ tiêu là loại cây leo có hoa, trồng chủ yếu để lấy hạt, được thu hoạch mỗi năm 1 lần. Thành phần của hạt tiêu có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tùy thuộc vào thời điểm hái quả và cách sơ chế mà chúng ta có các loại hạt tiêu xanh, trắng, đỏ hoặc đen. Và phổ biến nhất vẫn là tiêu đen và tiêu sọ.
Tại sao lại phải rang hạt tiêu?
Để hạt tiêu được thơm ngon nhất, giữ được mùi vị đặc trưng nhất, cách dễ dàng và mang lại hiệu quả nhất là rang hạt tiêu. Rang hạt tiêu giúp cho hạt tiêu thơm hơn, giữ được mùi vị cay nồng nức mũi, và đặc biệt hơn sẽ bảo quản được thời gian lâu dài hơn. Khi hạt tiêu đã rang, khi mang đi xay, bột hạt tiêu sẽ rất mịn, thơm nồng và thường dùng cho các món ăn để tăng thêm phần đậm đà.
Tại sao phải rang tiêu? |
Rang hạt tiêu như thế nào?
Muốn hạt tiêu rang được đều màu và thơm, trước khi rang phải lựa chọn những hạt tiêu đen nguyên hạt, không bị hỏng, không có mùi mốc và đốm trắng. Khi rang tiêu nên dùng chảo lớn để rang. Rang hạt tiêu trên bếp với lửa vừa khoảng 5-10 phút tới khi nghe mùi thơm nồng là được. Khi đó hạt tiêu sẽ dậy mùi thơm, hạt tiêu sẽ có màu sắc bóng bẩy nhìn rất vừa mắt. Tiếp theo là để để nguội một cách tự nhiên thường thì 1-2 giờ, có thể đóng gói hoặc bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín lại.
Hạt tiêu đen khi rang nếu được bảo quản đúng cách sẽ cất giữ được trong thời gian rất dài. Nhưng hạt tiêu nếu không đóng gói kĩ rất dễ bị mốc và mất mùi còn gây nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Rang xong nhưng vẫn phải bảo quản kĩ càng |
EmoticonEmoticon