Thứ Tư, 2 tháng 8, 2017

CÂY ĂN QUẢ ĐỘC ĐÁO CHO NĂNG SUẤT CAO

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất phát triển trong việc trồng cây ăn quả. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật nông nghiệp đã cho ra đời các cây ăn quả độc đáo có năng suất cao đem lại giá trị kinh tế cao.

1.  Cây vú sữa

Là loại trái cây độc đáo ở Việt Nam. Vú sữa có nhiều loại như: vú sữa nếp, vú sữa nâu tím, vú sữa Lò Rèn,.. là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngọt được nhiều người ưa thích. Trong đó vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)  rất nổi tiếng và cho năng suất cao mỗi năm. Việt Nam là  nước duy nhất xuất khẩu trái vú sữa đến với bạn bè thế giới.
 
Cây vú sữa nhanh sinh trưởng và cho năng suất cao

Cây vú sữa nhanh sinh trưởng và cho năng suất cao


Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh. Thường thì vú sữa cho ra trái sau 3 năm trồng. Cây vú sữa từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch trong khoảng 180 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa chủ yếu vào tháng 2, tháng 3 hằng năm.

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh. Thường thì vú sữa cho ra trái sau 3 năm trồng. Cây vú sữa từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch trong khoảng 180 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa chủ yếu vào tháng 2, tháng 3 hằng năm.

Cây thường được trồng bằng cách chiết nhánh hoặc tháp cây. Vú sữa phù hợp với nhiệt độ từ 22 đến 340C. Cây chỉ sinh trưởng tốt trong 2 mùa nắng mưa.Thường thì cho ra trái sau 3 năm trồng. Cây vú sữa từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch trong khoảng 180 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa chủ yếu vào tháng 2, tháng 3 hằng năm.

2.  Cây thanh long ruột đỏ ( Thanh long Nữ Hoàng)

Là loại cây mới được áp dụng trồng trong những năm gần đây và đạt năng suất cao.Được trồng nhiều ở Bình Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh,..

Thanh long ruột đỏ rất đẹp mắt và có lợi cho sức khỏe. Thanh long ruột đỏ có thành phần dinh dưỡng cao hơn thanh long ruột trắng nhiều, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.Cây thanh long ruột đỏ thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 15- 350C.

Ngoài ra thanh long còn được  làm thành nước ép xuất khẩu ra nước ngoài, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

3.  Cây mít thái

Là loại mít phát triển nhanh. Có quả to, nhiều quả. Thường thì 1 quả nặng từ 6 -12 kg. Loại cây này cho ra quả quanh năm cho năng suất cao. Cây trưởng thành có thể cho từ 100 -150 quả/ cây mỗi năm.

Mít thái dễ trồng, ít chăm sóc

Mít thái dễ trồng, ít chăm sóc


Mít thái dễ trồng, không cần phải chăm sóc nhiều, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

4.  Cây ổi bốn mùa ( ổi Đông Dư)

Là quả có vị ngọt, giòn, to vừa phải được trồng quanh năm. Dễ trồng lại cho năng suất cao, chất lượng ổn định. Thường thì được mùa nhất vào tháng 7 tháng 8.

Loại cây này có giống cây khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng hạn cao nên dễ chăm sóc. Sau 18 tháng sẽ cho ra lựa trái đầu tiên.

5. Chanh đào

Là loại cây có khả năng sinh trưởng nhanh. Chanh đào cho quả sai, vỏ quả mỏng có màu vàng nhạt, ruột có màu hồng và rất thơm.

Chanh đào cho quả sai, nhanh thu hoạch

Chanh đào cho quả sai, nhanh thu hoạch


Cây chanh đào khỏe, lá lớn, có thể trồng nhiều ở các loại đất khác nhau nhưng thường sinh trưởng tốt khi trồng trên đất xốp, có độ PH thích hợp từ 5 -8
Chanh đào thường cho quả sau 12 tháng trồng và thu hoạch thường vào tháng 8 tháng 9

6.   Cây mít không hạt

Trái có vị ngọt lịm, thơm, múi và xơ có màu vàng tươi, độ dày múi đồng đều, bên trong không có hạt và ít xơ. Loại cây này cho năng suất cao, 1 quả nặng từ 8 - 15kg.

Loại cây này cho ra quả sau khi trồng 14 -18 tháng. Loại cây này có vỏ mỏng, hàm lượng đường tự nhiên cao khi chín.

7. Cây cam sành

Quả cam sành có vỏ dày, sần sùi và thường có màu lục nhạt, khi chín có màu cam nhạt.
Cam sành được trồng nhiều ở miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, ,..Có năng suất cao, thường thu hoạch  vào các dịp gần tết, có giá trị dinh dưỡng cao.

8. Bưởi Năm roi

Là một đặc sản miền Tây được nhiều người biết đến, nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Bưởi năm roi rất được ưa chuộng và bổ dưỡng

Bưởi năm roi rất được ưa chuộng và bổ dưỡng


Loại cây này ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Thường thì vào mùa đầu tiên sẽ cho ra quả to nặng từ 3- 4kg. 

Bưởi Năm Roi có nhiều chất dinh dưỡng: có hàm lượng Vitamin A và Vitamin C cao, có chất chống oxi hóa mạnh, bảo vệ da tốt. Có lượng đường thấp, không chất béo, chứa Enzyme đốt cháy chất béo cao dùng để giảm cân hiệu quả.

Thường thì một năm cho thu hoạch 2 lần là vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch
Ngoài ra vỏ bưởi còn có nhiều tác dụng như: làm tinh dầu, xua đuổi muỗi

9. Dừa xiêm xanh lùn

Dừa xiêm xanh lùn là loại dừa dùng để uống nước, là đặc sản Bến Tre. Thời gian từ lúc trồng đến khi cây cho trái từ 2.5 đến 3 năm.Cây mọc thẳng, sẹo lá giày, gốc không phình to không có đoạn khuyết hoặc vết tích sâu hại trên thân.

Dừa xiêm xanh lùn làm thức uống giải khát, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, B1 và khoáng chất.

10. Xoài Cát.

Là một loại cây ăn quả thân gỗ. Quả xoài có hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ chuyển từ xanh sang vàng nhạt. Thịt quả khi chín vàng tươi, thịt chắc và ít xơ.
Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Phù hợp với khí hậu nóng, có độ ẩm không khí cao.
Trái xoài chứa nhiều vitamin A, C và các acid hữu cơ nên được sử dụng rộng rãi.

Qua bài các giống cây ăn quả độc đáo có năng suất cao trên hy vọng bạn sẽ chọn cho mình những giống cây đem lại lợi nhuận cho mình.

Bài liên quan


EmoticonEmoticon