Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa
nên rất phát triển trong việc trồng cây ăn quả. Cùng với sự phát triển của kỹ
thuật nông nghiệp đã cho ra đời các cây ăn quả độc đáo có năng suất cao đem lại
giá trị kinh tế cao.
Xem thêm: Chậu nhựa trồng cây
1. Cây vú sữa
Là loại trái cây độc đáo ở Việt Nam.
Vú sữa có nhiều loại như: vú sữa nếp, vú sữa nâu tím, vú sữa Lò Rèn,.. là loại
quả có nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngọt được nhiều người ưa thích. Trong
đó vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang) rất nổi
tiếng và cho năng suất cao mỗi năm. Việt Nam là nước duy nhất xuất khẩu trái vú sữa đến với bạn
bè thế giới.
Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng nhanh. Thường thì vú sữa cho ra trái sau 3 năm trồng. Cây vú sữa từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch trong khoảng 180 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa chủ yếu vào tháng 2, tháng 3 hằng năm.
Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng
nhanh. Thường thì vú sữa cho ra trái sau 3 năm trồng. Cây vú sữa từ khi đậu
trái đến lúc thu hoạch trong khoảng 180 ngày. Mùa thu hoạch vú sữa chủ yếu vào
tháng 2, tháng 3 hằng năm.
Cây thường được trồng bằng cách chiết
nhánh hoặc tháp cây. Vú sữa phù hợp với nhiệt độ từ 22 đến 340C.
Cây chỉ sinh trưởng tốt trong 2 mùa nắng mưa.Thường thì cho ra trái sau 3 năm
trồng. Cây vú sữa từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch trong khoảng 180 ngày. Mùa
thu hoạch vú sữa chủ yếu vào tháng 2, tháng 3 hằng năm.
2. Cây thanh
long ruột đỏ ( Thanh long Nữ Hoàng)
Là loại cây mới được áp dụng trồng trong
những năm gần đây và đạt năng suất cao.Được trồng nhiều ở Bình Thuận, Tiền
Giang, Tây Ninh,..
Thanh long ruột đỏ rất đẹp mắt và có
lợi cho sức khỏe. Thanh long ruột đỏ có thành phần dinh dưỡng cao hơn thanh
long ruột trắng nhiều, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.Cây thanh long ruột đỏ thích nghi với
nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 15- 350C.
Ngoài ra thanh long còn được làm thành nước ép xuất khẩu ra nước ngoài,
đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.
3. Cây mít thái
Là loại mít phát triển nhanh. Có quả to,
nhiều quả. Thường thì 1 quả nặng từ 6 -12 kg. Loại cây này cho ra quả quanh năm
cho năng suất cao. Cây trưởng thành có thể cho từ 100 -150 quả/ cây mỗi năm.
Mít thái dễ trồng, ít chăm sóc |
Mít thái dễ trồng, không cần phải chăm sóc nhiều, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
4. Cây ổi bốn
mùa ( ổi Đông Dư)
Là quả có vị ngọt, giòn, to vừa phải
được trồng quanh năm. Dễ trồng lại cho năng suất cao, chất lượng ổn định.
Thường thì được mùa nhất vào tháng 7 tháng 8.
Loại cây này có giống cây khỏe, khả năng
chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng hạn cao nên dễ chăm sóc. Sau 18 tháng sẽ cho
ra lựa trái đầu tiên.
5. Chanh đào
Là loại cây có khả năng sinh trưởng
nhanh. Chanh đào cho quả sai, vỏ quả mỏng có màu vàng nhạt, ruột có màu hồng và
rất thơm.
Chanh đào cho quả sai, nhanh thu hoạch |
Cây chanh đào khỏe, lá lớn, có thể trồng nhiều ở các loại đất khác nhau nhưng thường sinh trưởng tốt khi trồng trên đất xốp, có độ PH thích hợp từ 5 -8
Chanh đào thường cho quả sau 12 tháng
trồng và thu hoạch thường vào tháng 8 tháng 9
6. Cây mít không
hạt
Trái có vị ngọt lịm, thơm, múi và xơ
có màu vàng tươi, độ dày múi đồng đều, bên trong không có hạt và ít xơ. Loại
cây này cho năng suất cao, 1 quả nặng từ 8 - 15kg.
Loại cây này cho ra quả sau khi trồng
14 -18 tháng. Loại cây này có vỏ mỏng, hàm lượng đường tự nhiên cao khi chín.
7. Cây cam sành
Quả cam sành có vỏ dày, sần sùi và
thường có màu lục nhạt, khi chín có màu cam nhạt.
Cam sành được trồng nhiều ở miền núi
phía Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, ,..Có năng suất cao, thường thu
hoạch vào các dịp gần tết, có giá trị
dinh dưỡng cao.
8. Bưởi Năm roi
Là một đặc sản miền Tây được nhiều
người biết đến, nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
Bưởi năm roi rất được ưa chuộng và bổ dưỡng |
Loại cây này ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Thường thì vào mùa đầu tiên sẽ cho ra quả to nặng từ 3- 4kg.
Bưởi Năm Roi có nhiều chất dinh dưỡng: có hàm lượng Vitamin A và Vitamin C cao, có chất chống oxi hóa mạnh, bảo vệ da tốt. Có lượng đường thấp, không chất béo, chứa Enzyme đốt cháy chất béo cao dùng để giảm cân hiệu quả.
Thường thì một năm cho thu hoạch 2
lần là vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch
Ngoài ra vỏ bưởi còn có nhiều tác
dụng như: làm tinh dầu, xua đuổi muỗi
9. Dừa xiêm xanh
lùn
Dừa xiêm xanh lùn là loại dừa dùng để
uống nước, là đặc sản Bến Tre. Thời gian từ lúc trồng đến khi cây cho trái từ
2.5 đến 3 năm.Cây mọc thẳng, sẹo lá giày, gốc không
phình to không có đoạn khuyết hoặc vết tích sâu hại trên thân.
Dừa xiêm xanh lùn làm thức uống giải
khát, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, B1 và khoáng chất.
10. Xoài Cát.
Là một loại cây ăn quả thân gỗ. Quả
xoài có hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ chuyển từ xanh sang vàng nhạt. Thịt
quả khi chín vàng tươi, thịt chắc và ít xơ.
Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Phù
hợp với khí hậu nóng, có độ ẩm không khí cao.
Trái xoài chứa nhiều vitamin A, C và
các acid hữu cơ nên được sử dụng rộng rãi.
EmoticonEmoticon